Hướng dẫn Newbie Phân tích cơ bản

Trader và thua lỗ Phần 1: Những điều tệ nhất mà Trader hay làm sau khi sấp mặt.

single-image

I. Lời mở đầu

Có 1 sự thật hiển nhiên mà các thầy dạy cũng như các vip group ít khi bàn tới hay đề cập đến giải pháp khi bạn theo học hay đăng ký các khóa học của họ, đó là đã là Trader thì bạn sẽ THƯỜNG XUYÊN PHẢI đối mặt với thua lỗ.

Điều này cũng khá là dễ hiểu, khi tâm lý đầu tư nói chung của mọi người là “phải lãi to mới đầu tư”. Và tất nhiên, vì lí do kể trên nên đa phần trader mới sẽ không biết phải làm gì sau khi lỗ nặng. Như mọi người thấy, 2 năm vừa rồi với thị trường Crypto thật là thê thảm vì đa phần người chơi không có kỹ năng đối mặt với thua lỗ.

Series bài viết Trader và Thua lỗ của Cryptohub.vn sẽ giúp các trader trong thị trường Crypto có một trang bị thật kỹ càng, đủ để đối mặt với rủi ro và “về bờ” trong tương lai. Bài viết này sẽ tập trung vào những sai lầm thường xuyên của Trader mỗi khi thua lỗ/đu đỉnh. Hãy đọc và rút kinh nghiệm để không sai lầm nối tiếp sai lầm nhé!.

 

II. Sai lầm đầu tiên của trader: DCA.

Một trong những sai lầm tệ nhất Trader Crypto, đó chính là DCA, tức là liên tục trung bình giá xuống. Tại sao ư? Hãy nhìn vào hình dưới đây.

Bạn sẽ DCA ở những vùng nào để về được bờ?

 

Nhìn vào hình trên, nếu bạn DCA ở bất kỳ mốc giá nào, thậm chí ở mốc giá hiện tại, bạn cũng sẽ chết. Nhẹ thì chia 2 – 3 lần tài khoản, nặng thì …. chia 10. Có 1 bài học quý giá mà không ai dạy cho bạn khi mới bắt đầu đây: ĐỪNG BAO GIỜ DCA TRONG XU HƯỚNG XUỐNG. Trong 1 xu hướng xuống mạnh của thị trường Crypto, hỗ trợ kể cả “cứng” đến mấy cũng sẽ bị phá một cách dễ dàng. Altcoins vốn không có giá trị nội tại, nên khi downtrend sẽ không có mấy ai đỡ giá cho lên đâu.

Thay vì DCA, Trader nên cutloss triệt để khi giá đi không như mình mong muốn. Cut lỗ thì rất đau, nhưng thà đau 1 lần còn hơn đau day dứt.

 

III. “Gamble’s Fallacy” hay ảo tưởng của những con bạc.

Bây giờ có 1 tình huống như này, bạn chơi tung đồng xu, tung được 10 lần và cả 10 lần đều là ngửa. Vậy đến lần thứ 11, bạn sẽ cược nó sấp hay nó ngửa? Mình tin là nhiều bạn sẽ đặt vào cửa sấp.

Hoặc là bạn đánh đề, liên tục con số 83 chả hạn. Bạn sẽ nuôi nó trong 6 tháng, với hy vọng là “kiểu gì cũng có lúc ra số 83 chứ chả lẽ 38 suốt?”

Trong thị trường Crypto cũng vậy. “Giá đã xuống suốt rồi, cứ nuôi Long kiểu gì nó cũng sẽ lên”.

Nếu bạn đã từng có suy nghĩ như vậy, xin chúc mừng bạn đã rơi vào trường hợp của “Gamble’s Fallacy”, hay ảo tưởng của con bạc. Hay nói cách khác, bạn đang đánh bạc chứ không phải đầu tư.

 

Bạn có hiểu được ẩn ý ở bức ảnh này?

Ảo tưởng con bạc thường diễn ra như sau:

1 – X có khả năng xảy ra như Y.

2 – Khả năng Y đã xảy ra quá nhiều

3 – Vậy, X sẽ “chắc chắn” xảy ra trong thời gian tới.

Đây hoàn toàn là 1 ảo tưởng, cũng như là sức mạnh niềm tin chứ nó không hề liên quan đến xác suất thực tế. Trên thực tế, kết quả của các lần tung đồng xu trước hoàn toàn không ảnh hưởng đến lần sau. Mỗi lần tung đồng xu khả năng ra sấp hay ngửa luôn là 50/50. Cũng như là xác suất giá lên hay xuống ở cây nến sau KHÔNG HỀ phụ thuộc vào việc giá đã đi thế nào trong thời gian trước đó cả.

Mình đã gặp rất nhiều trường hợp Trader thường xuyên “nuôi” 1 lệnh với hy vọng mình sẽ đúng và trả thù được market. Khi giá xuống họ liên tục mua thêm, nghĩ rằng “chả lẽ xuống mãi?” và ngược lại.

Lời khuyên cho bạn là ĐỪNG BAO GIỜ vào lệnh với tâm lý con bạc và hy vọng “kiểu gì cũng có lần trúng”. Tin buồn cho bạn là với thị trường Crypto, market không hoạt động như thế đâu.

 

IV. Thay đổi Bias chóng mặt.

Đây là trường hợp thường gặp với các trader đã có 1 chút kinh nghiệm, nhưng chưa đủ nhiều để có thể giữ vững tâm lý.

Trường hợp này xảy ra khi trader bị stoploss lệnh, sau đó ngay lập tức cho rằng mình sai và đổi sang chiều ngược lại.

Ví dụ như khi Trader mở lệnh long/mua coin mà ngay sau đó bị stoploss, họ thường cho rằng mình đã sai và ngay lập tức short thay thế. Đây là 1 hành động đơn thuần mang tính cảm xúc, mà trong trading, bạn nên hạn chế cảm xúc tối đa nhất có thể.

Có rất nhiều lí do dẫn đến việc bạn bị dính stoploss. Có thể bạn đang để stoploss quá chặt, cũng có thể bạn để stoploss ngay tại điểm đảo chiều v.v… Tuy nhiên, không có nghĩa là cứ dính stoploss là bạn đã sai. Thay vì việc ngay lập tức thay đổi lập trường mỗi khi hit stoploss, điều đầu tiên bạn cần làm đó là đánh giá lại lý do bạn bị cán stoploss. Có phải do bạn đang để stoploss quá gần? Sau khi hit stoploss, giá dump/pump mạnh không hay dừng lại ở đó?

Thay vì hoảng sợ và ngay lập tức đặt lệnh theo chiều ngược lại, tốt nhất traders nên đánh giá lại lí do đã khiến mình thua lỗ và hit stoploss. Chỉ có học hỏi từ thất bại mới khiến ta trưởng thành được.

 

V. Bỏ cuộc

Đây vừa là điều nên và không nên làm với Trader. Khi bạn đã tham gia vào cuộc chơi tài chính này, bạn cần phải biết là sớm hay muộn bạn cũng sẽ thua lỗ và có thất bại. Nhiều trader rất sợ thua lỗ, đến mức không dám vào lệnh và từ bỏ hoàn toàn cuộc chơi sau khi thất bại.

Điều này là tốt, vì không phải ai cũng phù hợp với Trading. Tuy nhiên, nếu bạn THỰC SỰ nghiêm túc với nghề này, đừng bao giờ bỏ cuộc với nó. Bỏ cuộc chứng tỏ sự yếu kém về mặt tâm lý, và nếu muốn thành công trong bất kỳ lĩnh vực nào, bạn đều phải vượt qua thử thách này.

Đôi khi bỏ cuộc sớm cũng là điều tốt….

Thay vì bỏ cuộc ngay lập tức, bạn có thể tạm nghỉ 1 vài ngày sau khi gặp phải chuỗi thua lỗ và tìm cách chỉnh sửa lại hệ thống cũng như phương pháp trade của mình.

Một tip khá là hay cho mọi người, sau khi thua lỗ thì chúng ta nên vào lệnh lại với 1 số vốn nhỏ hơn, và vào những kèo chắc ăn hơn. Nhiều khi chỉ cần 1 khoản lãi nhỏ cũng đủ để chúng ta cân bằng lại tâm lý của mình và sẵn sàng cho các trade tiếp theo.

 

VI. Kết.

Hy vọng thông qua bài viết trên, bạn đã rút ra được những kinh nghiệm trong trading và không mắc phải những sai lầm tiếp tục trong thời gian tới.

Phần 2 bài viết sẽ hướng dẫn bạn nên làm gì mỗi khi thua lỗ và cách để “biến lỗ thành lãi” mà không cần học Ngọc Trinh. Để được tư vấn trực tiếp về định hướng đầu tư/trading crypto, hãy gia nhập group chat của chúng mình tại https://t.me/lmoxcryptohub nhé!

Cảm ơn bạn đã đọc bài và hẹn gặp lại trong các bài viết sau

 

You may also like