Phân tích cơ bản

DeFi Phần 2: Uniswap vs Sushiswap

single-image

Trong bài viết lần trước về DeFi và Yield Farming tại đây, chúng ta đã có cái nhìn cơ bản về cách mà DeFi đang vận hành và thay đổi toàn bộ Crypto space. Bài viết hôm nay, chúng ta sẽ có cái nhìn rõ hơn về Uniswap cũng như Sushiswap – 2 nhân tố cực hot của

 

I. Uniswap

1, Tổng quan về DEX và Uniswap.

Từ trước đến nay, các sàn giao dịch tập trung truyền thống như Binance vốn luôn làm chủ toàn bộ thị trường Crypto. Điểm mạnh nhất của các sàn giao dịch truyền thống như vậy nằm ở tính thanh khoản, volume cao, đi cùng tốc độ giao dịch nhanh chóng.

Tuy nhiên các sàn giao dịch tập trung cũng gặp phải rất nhiều vấn đề liên quan đến bảo mật, cũng như việc thao túng giá cả trên thị trường. Chính vì vậy, DEX (Sàn giao dịch phi tập trung đã ra đời.

Trong giai đoạn 2018-2019 sàn DEX vốn tương đối gặp nhiều vấn đề, mà nổi bật nhất là 3 yếu tố: Thanh khoản kém, tốc độ chậm và thiếu đa dạng trong các cặp Trade. Ra đời vào 2018, Uniswap cũng không phải là ngoại lệ. Trong quá khứ, Uniswap không được nhắc đến nhiều, cho dù ẩn sau nó là khá nhiều công nghệ hay ho.

2. Bản chất Uniswap là gì?

Về cơ bản, chúng ta gọi Uniswap là 1 sàn DEX, nhưng từ “sàn” vẫn chưa diễn tả đúng hết về tính chất của nó. Chính xác hơn, Uniswap là 1 Cơ chế Thanh khoản Tự động (Automated Liquidity Protocol). Khi bạn muốn mua hay bán giữa 2 cặp coin với nhau, Uniswap sẽ TỰ ĐỘNG hoán đổi cho bạn (điều đó giải thích từ “Swap” trong Uniswap). Không có cơ quan trung gian, không có Orderbook, tất cả những gì bạn cần làm chỉ là ấn 1 nút swap. Vậy là xong.

Câu hỏi đặt ra là nếu hay như vậy, tại sao đến giờ Uniswap mới phát triển mạnh như vậy?

Trong bài viết phần 1 ở đây về DeFi, mình đã giải thích phần nào câu hỏi trên. Lý do chính khiến năm nay Uniswap thực sự bùng nổ, đó là do DeFi lên ngôi, và sự xuất hiện của Liquidity Mining. Hàng loạt dự án DeFi ra đời, kéo theo nguồn vốn khổng lồ đổ vào Uniswap.

Nhưng tại sao lại là Uniswap chứ không phải là Binance DEX hay bất cứ sàn giao dịch DEX nào khác?

 

3. Uniswap hoạt động như nào?

Như đã nói ở trên, Uniswap không có Orderbook, mà thay vào đó sử dụng Automated Market Maker (ANM).

Cơ chế này về bản chất là các Hợp đồng Thông minh (Smart Contract) có chứa thanh khoán (hay nói cách khác, chứa tiền) bên trong nó. Tiền trong các Hợp đồng Thông minh này được cung cấp bởi Liquidity Pools/Providers.

Về bản chất, các Liquidity Pool sẽ tạo một Pool thanh khoản, bằng cách giữ trong Smart Contract một số lượng lớn coin (USDT, DAI, USDC….). Họ sẵn sàng cho mọi người vay nếu có nhu cầu. Đổi ngược lại, họ sẽ nhận được lãi cũng như phí mà trader trả khi thực hiện giao dịch.

Giao diện đơn giản, không Orderbook của Uniswap.

 

1 câu hỏi khác hay được anh em mới chơi đặt ra, đó là họ tính giá như nào nếu không có Orderbook?

Thay vì giá của 1 đồng coin riêng biệt, Uniswap sẽ chia nó ra làm nhiều Pool. Ví dụ, với ETH cho dễ hiểu. Thay vì có giá chung cho ETH và thông sàn như Binance và các sàn đang làm, Uniswap sẽ có 1 pool riêng cho ETH/USDT. Chúng ta gọi số ETH trong pool là X và số USDT trong pool là y. Uniswap sẽ lấy 2 số này nhân với nhau, để ra tổng thanh khoản của pool (gọi nó là k). Và Uniswap sẽ set giá sao cho k luôn giữ nguyên.

 

Công thức đằng sau nó là

x*y=k. (x, y và k đều là đơn vị %)

 

Ví dụ, anh A mua 1ETH với giá 300USDT bằng pool ETH/USDT. Thực chất hành động này của anh A là anh A gửi 300 USDT vào pool và lấy ra khỏi pool 1 ETH. Điều này làm giá ETH trong pool tăng lên, do bản chất k luôn giữ nguyên.

 

Với cơ chế này, ICO 2017 1 lần nữa đội mồ sống dậy, và Uniswap là Ethereum.

 

4. Những vấn đề của Uniswap.

Uniswap về cơ bản cho phép BẤT CỨ AI cũng có thể list token của mình lên sàn. Chính vì vậy, nếu không cẩn thận thì scam cũng nhiều vô kể.

Ngoài ra, Uniswap còn có 1 vấn đề vô cùng to, đó là sự bành trướng của các whale. Với Uniswap, các Liquidity Pools chỉ kiếm được phí giao dịch của pool khi họ đang tích cực cung cấp tính thanh khoản cho pool đó. Khi họ đã rút hết phần vốn góp, họ sẽ không còn nhận được khoản thu nhập thụ động đó nữa. Hơn nữa, khi Protocol đạt được sức hút, mặc dù là nhà cung cấp thanh khoản sớm, họ có nguy cơ bị loãng lợi nhuận khi các bên liên quan (lớn hơn và giàu có hơn) như quỹ mạo hiểm, sàn giao dịch, nhóm khai thác tham gia Protocol với số vốn khổng lồ.

List dự án, sau đó dump lấy tiền đã không còn xa lạ

 

Tưởng tượng như bạn đóng góp 1 triệu $ vào pool từ sớm, đẩy pool đó lên. Tuy nhiên thấy pool lớn dần, 1 tay to lại nhảy tiếp vào góp 10 triệu $. Mà hoa hồng thì tính theo %, thế là giờ đây khoản lãi bạn nhận được trở lên ít đi nhiều. Chính vì vậy SushiSwap đã ra đời.

 

II. Sushi swap.

1. Sushi Swap là gì?

Sushi swap không hẳn là 1 dự án khác. Nói chính xác hơn, Sushi Swap chính là 1 bản Fork của Uniswap (Như việc Bitcoin Cash là bản fork của Bitcoin). Điểm khác biệt lớn nhất của SushiSwap với Uniswap là SUSHI token, cùng cơ chế tưởng thưởng.

Nếu như Uniswap chỉ đơn giản là…Uniswap, không có token native, không doanh thu, không tưởng thưởng cho người đóng góp, thì SushiSwap phức tạp hơn thế 1 chút.

Nền tảng của SushiSwap có 1 đồng token chạy trên đó, gọi là SUSHI. Token SUSHI này được dùng để điều hành hệ thống và chia lợi nhuận từ SushiSwap.

U ready for Sushi party?

 

2. Sushi Swap vs Uniswap.

Khác với Uniswap, với SushiSwap, người ta cũng có thể cung cấp một số thanh khoản vào pool và kiếm phần thưởng dưới dạng token SUSHI. Tuy nhiên, không giống như Uniswap, các token SUSHI đó cũng sẽ cho phép bạn tiếp tục kiếm một phần phí của Protocol, được tích lũy trong SUSHI, ngay cả khi bạn quyết định không tham gia vào việc cung cấp thanh khoản nữa. Là người sớm làm LP cho Sushiswap, bạn trở thành một bên liên quan quan trọng của protocol.

Nói cách khác, Sushi Swap sẽ tưởng thưởng cho Holders và những người đóng góp sớm vào hệ thống. (Perfect Ponzi detected).

Cơ chế hoạt động và chia sẻ lợi nhuận của Sushiswap cũng khác 1 chút so với Uniswap. Với cấu hình Uniswap hiện tại, 0,3% tất cả phí giao dịch trong bất kỳ nhóm nào được phân bổ tương ứng cho các LP của pool. Trong SushiSwap, 0,25% được chuyển trực tiếp đến các LP đang hoạt động, trong khi 0,05% còn lại được chuyển đổi trở lại SUSHI (thông qua SushiSwap) và được phân phối cho chủ sở hữu token SUSHI

 

3. Đánh giá tiềm năng và rủi ro của SushiSwap.

Đây hẳn là phần anh em mong chờ nhất, nhất là khi đa phần anh em thích Buy and Hold, hoặc Buy and bán nhanh. Vậy SushiSwap và SUSHI có tiềm năng hay không?

Về tiềm năng, cho Yield Farmers/Liquidity Providers, SushiSwap sẽ mang lại khoản lợi nhuận tương đối lớn, lãi 3 lần. Đó là:

– Lợi nhuận từ việc staking

– Lợi nhuận đến từ việc token Sushi tăng giá

– Lợi nhuận đến từ việc Tài sản Locked tăng giá

Còn cho Holder SUSHI thì sao? Hiện tại, Các sản phẩm DEFI đều đang sử dụng việc pump giá token để làm hiệu ứng marketing thu hút dòng tiền đổ vào đầu tư, trade, tuy nhiên nó chỉ có giá trị trong ngắn hạn. Để sống sót lâu dài đều phải đưa ra các giải pháp giúp lượng người sử dụng dịch vụ này càng ngày càng tăng và liên tục. Sushiswap không phải ngoại lệ.

Cuộc chiến thật sự của SushiSwap là cuộc chiến dành LP với người anh Uniswap của nó. Muốn chiến thắng, SushiSwap BẮT BUỘC sẽ phải bơm giá token lên để các LP tiếp tục ở lại và làm LP cho SushiSwap mà thôi.

Tất nhiên, không phải là không có rủi ro với SushiSwap. Với các Yield Farmers/Liquidity Providers, rủi ro lớn nhất đến từ việc thị trường đổ vỡ, giá trị tài sản bị lock đi xuống, và với các tài sản có ROI cao đồng nghĩa với việc khi crash thì sẽ tuột dốc không phanh và với blockchain của Eth hiện tại, việc transfer các tài sản để stoploss là khá khó.

Đối với các Holders SUSHI, rủi ro lớn nhất của Sushiswap đến từ việc các Contract của Sushiswap chỉ đang dừng ở mức đang được audit, tức có nghĩa nếu như việc Audit hoàn thành, giá trị của Sushi sẽ còn tăng rất kinh khủng. Còn nếu audit không thành công, thì kết cục có khả năng không khác gì YAM. Tuy nhiên, tỉ lệ Tài Sản đang được stake trên Sushiswap có thể nói lên 1 trong 2 điều:

– Các LP đang rất hứng thú với khái niệm Farming Sushi Token, Và khả năng rất cao họ sẽ chuyển sang Sushiswap.

– Các LP đang chơi trò chơi ngắn hạn trong thời gian đầu của Sushi, Đến trước khi việc Imigration diễn ra, tất cả sẽ thanh khoản Sushi và quay lại với Uniswap để nhận phần thưởng của họ.

Dự đoán cá nhân, nếu trong 1 tháng tới SushiSwap Audit thành công, SUSHI sẽ có giá không dưới 15$. Nếu không, SUSHI sẽ về 0 như YAM. Tuy nhiên với động thái của Binance và nhất là với dữ liệu mình đã thu thập được, khả năng cao là Audit của SUSHI sẽ thành công rực rỡ.

Một điểm (không biết mạnh hay yếu) của Sushiswap, đó là việc nó hiện tại đang có token được FULLY DILUTED. Chỉ có 56 triệu SUSHI được tồn tại (chưa distribute hết), và Dev SUSHI đã bán toàn bộ phần của mình (lấy 12 triệu $ quy ra ETH) vào ngày 5/9/2020.
Về ngắn hạn, SUSHI sẽ dump do Fud. Dài hạn thì mình vẫn đánh giá tương đối cao tiềm năng của nó.

 

*Insert đây không phải lời khuyên đầu tư, DYOR trước khi xuống tiền.

 

III. Kết.

Vậy là qua Series 2 bài viết vừa rồi, anh em đã có cái nhìn rất rõ về DeFi, Yield Farming cũng như cách mà Uniswap và SushiSwap đang làm náo loạn thị trường. Tuy nhiên, lấp ló đâu đó chúng ta đang thấy 2 ông lớn: TRONFI và NEOFI đang rục rịch chuyển mình, và sẽ lao lên khuấy động toàn bộ thị trường Crypto trong thời gian sắp tới.

Nếu bạn thấy bài viết có ích, hãy chia sẻ với bạn bè để Cryptohub có thể phát triển cũng như có thêm động lực ra thêm bài nhé!! Đừng quên follow channel tại https://t.me/cryptohubvn để nhận cập nhật thường xuyên về Market!

 

 

You may also like