Dự án Blockchain Review Video

WINk Review: “Sòng bạc” đầu tiên được xây dựng trên Tron (TRX).

single-image

I. Lời mở đầu

Như mọi người đã biết, thì IEO WINk đã được bán vào đầu tháng 8 vừa rồi trên Binance Launchpad, và đã đem lại lợi nhuận 4 lần so với giá IEO. Tuy nhiên nhiều người vẫn chưa hiểu rõ về mô hình hoạt động của dự án này, cũng như là không biết rằng liệu WINk có khả năng đem lại lợi nhuận nếu đầu tư trong thời gian dài hay không. Hôm nay mình sẽ review dự án này, cũng như là nhận định tiềm năng phát triển của dự án trong tương lai dài hạn, và xem xem liệu “sòng bạc” đầu tiên trên TRON này có đáng để đầu tư hay không

 

II. WINk là gì

Có thể nhiều người sẽ không biết điều này, tuy nhiên trước khi IEO trên Binance, WINk đã là một nền tảng chơi game với rất nhiều người sử dụng. Trước khi đổi tên dự án thành WINk, dự án này đã lấy tên là TronBet, một nên tảng chơi game tập trung vào mảng cá độ và cờ bạc chạy trên Tron (TRX).

So với các dự án khác mà mình từng review trong mảng gaming này, có lẽ WINk là dự án mình thấy hấp dẫn nhất. Trong khi các dự án khác như DREAMTeam, ABYSS, FUN…. đang phải vật lộn để có thể kiếm người dùng cũng như là doanh thu, thì TronBet đã có doanh thu ổn định và một lượng người dùng hàng tháng.

Các Dapp đang chạy trên WINk

WINk là IEO thứ 7 được chạy trên Binance Launchpad, và đã gọi vốn tổng cộng 6 triệu $ trong lần IEO này. WINk sẽ được phát hành trên cả định dạng BEP2 trên Binance Chain và TRC-20 trên Tron Chain, biến nó thành nền tảng chạy game cá độ trên Blockchain TRON đầu tiên.

WINk đã có sẵn rất nhiều dApps chất lượng cao chạy trên nền tảng của mình. Bằng việc tận dụng kinh nghiệm trong mảng làm game của mình, đội ngũ của WINk đang hướng đến việc thâu tóm thị trường Blockchain gaming.

 

III. WINk có gì đặc biệt.

Như mình đã nói, WINk vốn được xây dựng là dApp đầu tiên chạy trên nền tảng của TRON, vậy nên nó có rất nhiều lợi thế đến từ việc tận dụng số lượng người dùng khổng lồ trên Tron. Sau đó, WINk đã nhanh chóng trở thành dApp lớn nhất trong giới blockchain nếu xét về người dùng và khối lượng giao dịch. Và mặc dù có rất nhiều đối thủ đã cố gắng cạnh tranh với WINk, hiện tại nó vẫn giữ nguyên vị trí đứng đầu của mình.

Để làm được điều này, mình nghĩ mối quan hệ chiến lược với Tron đã giúp WINk có được khá nhiều thuận lợi so với các dự án khác. Những thuận lợi này đã bắt đầu từ khi WINk còn là TronBet.

Với sự hậu thuẫn của Tron và Justin Sun, TronBet trước đây không phải lo quá nhiều về tiền bạc cũng như là marketing cho dự án. Sau khi đổi tên thành WINk, dự án cũng được phát triển lên một tầm cao mới. Không chỉ là một nền tảng chơi game hay đánh bạc trực tuyến, WINk đang muốn mở rộng sang các mảng như là vay tiêu dùng, stablecoin, thanh toán điện tử và chứng khoán.

Để làm được điều này, đội ngũ của WINk đang muốn thu hút người dùng biết đến và sử dụng nền tảng của WINk nhiều hơn bằng các chương trình phần thưởng, cũng như là chiết khấu hấp dẫn cho các hoạt động mining và staking. Ngoài ra, WINk cũng đang ra sức mời gọi các lập trình viên giỏi xây dựng game/ứng dụng trên nền tảng của dự án.

Một trong những điểm mạnh khác của WINk đó là việc dự án có tốc độ vận hành khá là nhanh khi được xây trên TRON, lên đến 2000 giao dịch/giây. Với các dự án game, rất nhiều dự án cần tốc độ xử lý của hệ thống phải nhanh chóng, và WINk hoàn toàn có thể đáp ứng được điều này.

 

IV. WINk Roadmap

WINk có một roadmap khá là dày đặc trong tương lai, và cụ thể hơn nhiều dự án khác mà mình từng làm review. Khi đọc qua roadmap, mình có cảm nhận tốt về việc team hiểu khá rõ mình cần phải làm gì để phát triển số lượng người dùng trong tương lai, và nên làm thế nào để có thể hoàn thành mọi thứ đúng hạn.

Trong quý 3 và 4 của 2019, WINk sẽ đưa ra những game mới trên nền tảng của mình, với Poker và Cá độ bóng đá. Ngoài ra trong 2019, WINk cũng tập trung vào việc chấp nhận các nền tảng Blockchain lớn khác như BTC, ETH, LTC hoạt động trên hệ thống.

Sang 2020, WINk sẽ ra mắt stablecoin trên Blockchain của mình. Điều này với mình là một trong những bước đi quan trọng của dự án. Tất nhiên mình không nghĩ là Stablecoin của WINk có thể thay thế USDT hay TUSD, tuy nhiên nó lại rất cần thiết cho dự án này. Với những người chơi game bình thường không quan tâm đến Blockchain,họ rất cần một đồng Stablecoin với giá trị không đổi để tiện cho việc thanh khoản. Không ai muốn mình thắng được 1000$, rồi 2 ngày sau khoản thắng này chỉ còn lại 800$ do giá trị của đồng coin đi xuống cả. Chính vì vậy WINk cần 1 đồng stable coin trên hệ thống của mình. Có thể WINk sẽ không dùng stablecoin riêng, mà sẽ sử dụng USDT chạy trên TRON.

2020 cũng là năm mà WINk phát triển các mối liên kết chiến lược nhiều nhất. Dự án hy vọng sẽ liên kết chính thức với Hiệp Hội Bóng đá Châu Âu, cùng với đó là hút thành viên từ Opera và BitTorrent với sự hậu thuẫn của Sun.

Với một roadmap như vậy, ngoài tiền ra, thì WINk cần một đội ngũ thật sự mạnh để có thể hoàn thành mọi thứ theo đúng thời hạn.

 

V. Đội ngũ của WINk.

Có lẽ vì làm việc trên nền tảng Blockchain Phi tập trung, nên đội ngũ của WINk cũng phi tập trung luôn. Các thành viên của WINk hiện đang làm việc ở nhiều vị trí khác nhau trên thế giới, và cũng có kinh nghiệm làm việc ở các ngành nghề khác nhau.

Đội ngũ WINk

Các thành viên của WINk có kinh nghiệm từ mảng Blockchain, Truyền thông, Gaming, Giải trí, cho đến cả lập trình mobile game… Khởi đầu, từ việc chỉ là một dự án parttime của các founder, TronBet nhanh chóng phát triển và hiện nay là WINk, đã kết hợp công nghệ Blockchain với ngành công nghiệp Game cờ bạc trực tuyến để trở thành một dự án hết sức thú vị. Team của WINk cũng đặt cho mình một mục tiêu trở thành người đứng đầu thị trường game trên Blockchain này.

Trái với các dự án IEO trước của Binance, WINk lại không có một đội ngũ với hồ sơ đẹp về học vấn. Các thành viên của WINk không tốt nghiệp từ các trường Ivy League của Mỹ, hay làm việc cho các tập đoàn lớn. Tuy nhiên, họ lại có nhiều kinh nghiệm làm việc ở các mảng ngoài ngành Blockchain. Đây sẽ là một trong những trở ngại trong việc phát triển của WINk. Dù sao thì họ cũng đang tập trung vào việc phát triển người dùng và game, cũng như dự án không quá phức tạp nên có lẽ đây không phải là một điều sẽ ảnh hưởng lớn đến dự án này.

 

VI. Cộng đồng WINk

Để dự án có thể phát triển, WINk cần chú ý rất nhiều đến cộng đồng của mình, cả trong lẫn ngoài ngành công nghiệp Blockchain.

Trung bình, WINk có từ 3-4000 lượt người dùng hàng ngày.

Trước đó, với TronBet, họ đã có sẵn một cộng đồng trung thành. Twitter của họ có hơn 11.000 người theo dõi, Telegram có 8000 thành viên. Trên Telegram, các thành viên có vẻ hoạt động khá là sôi nổi. Ngoài ra, họ cũng có khá nhiều người dùng thường xuyên hàng ngày. Số người dùng hàng ngày của họ thường lên đến mức 3-4000 người chơi hoạt động. Đây là một con số không nhiều nếu so với các trang web game cờ bạc trực tuyến ngoài ngành Blockchain, tuy nhiên thì so với các đối thủ trong lĩnh vực Blockchain, họ lại đứng ở một vị trí khác. Ví dụ như FunFair (FUN), cũng hoạt động trong mảng này, chỉ có vỏn vẹn 30-40 người chơi hàng ngày. Cũng khó có thể so sánh, bởi lẽ FUN không có sự ủng hộ nhiệt tình từ nhân vật nổi tiếng nhất giới Crypto : Justin Sun.

Justin Sun đăng bài quảng cáo cho WINk

Trên Twitter của mình, Sun đăng rất nhiều post ủng hộ cho WINk. Và với việc nắm trong tay hơn 1 triệu người theo dõi trên Twitter, TRON cùng với khối lượng lớn người dùng từ BitTorrent, Justin Sun sẽ giúp rất nhiều người biết đến WINk và sử dụng nó. Ai cũng biết là BTT, một dự án khác của Justin đã từng tăng giá kinh khủng như thế nào. Với mình, WINk cũng không phải là ngoại lệ. Token WINk sau khi lên sàn, đã x4 giá trị và tính đến thời điểm viết bài, đang x3.

 

VII. Token WIN có giá trị như nào.

Sẽ có tổng cộng 999 tỷ token WIN được tạo ra, và nó chỉ có thể có được thông qua IEO, hoặc các thị trường thứ cấp ( như mua trên các sàn nó được list ), các đợt airdrops và các event hỗ trợ.

Đợt IEO đầu tiên của WIN là IEO trên Binance vào cuối tháng 7 vừa rồi, với 49 tỷ Token WIN đã được bán với giá 0.0001201$ ( tổng cộng 5% tổng cung ), gọi vốn tổng cộng 6 triệu $.

Giá IEO của WIN cũng khá là rẻ, với việc nó được bán với giá 1 satoshi, vốn là đơn vị nhỏ nhất của Bitcoin để đo lường. Chính vì vậy, giá WIN/BTC chỉ có thể gia tăng hơn chứ khó có thể giảm về dưới mức này. Đây là một trong những điều kiện cần để có thể tạo ra một IEO thành công.

Nếu bạn không mua WIN trong đợt IEO vừa rồi, bạn vẫn có thể nhận WIN thông qua Airdrops. Team WINk sẽ airdrop token trong 3 năm tiếp theo, tổng cộng 49 tỷ Token, tương đương số lượng bán ra trong đợt IEO vừa rồi. Đợt Airdrop đầu tiên của WIN sẽ được Aidrops trong tháng 8 cho holder của TRX và BTT.

Holder của WIN cũng có nhiều quyền lợi riêng. Với việc đặt mục tiêu gia tang số lượng người dùng, WINk rất có một cơ chế riêng nhằm dữ chân những khách hàng trung thành, có tên là cơ chế RainDrop. Cơ chế này sẽ trả lãi cho người dùng Staking WINk bằng TRX, và khích lệ holder hold WIN trong ví. Ngoài ra, holder của WINk

Quan điểm cá nhân, mình đang đặt mua WIN 2-3 satoshi, với giá WIN/USDT từ 0.0002 đến 0.0003$.

 

VIII. Kết luận

Cho dù không có một team nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực Blockchain, nhưng team của WINk có một thành tích đáng nể với TRONbet. Không có nhiều dự án Blockchain có sản phẩm và cộng đồng tốt như WINk, và đây là một tiền đề rất tốt để dự án có thể phát triển trong tương lai dài.

Tất nhiên, Blockchain gaming là một mảng hoàn toàn mới, nhưng chơi game trực tuyến thì lại không. Và có vẻ như đối với người dùng mới, WINk đang sở hữu một giao diện thân thiện, và gần với các mô hình game trực tuyến thông thường hơn. Đối với mình, điều này sẽ giúp dự án phát triển một cách dễ dàng hơn.

Đối với mình, WINk là một dự án tốt. Điều làm nên cái sự “tốt” này, không phải là sự vẽ vời trong roadmap, whitepaper như các dự án khác. Trên thực tế, giao diện cùng whitepaper của họ lại có phần khá tẻ nhạt. Tuy nhiên họ lại có một team với thực lực đã được chứng minh, cộng đồng trung thành, cùng sự ủng hộ của các tay to khác trong giới Crypto. Mình thấy rất ít lý do để dự án có thể thất bại trong thời gian trung hạn. Còn về dài hạn, chúng ta phải xem xem liệu WINk có thể đưa doanh thu hàng năm lên 100 triệu $ như những gì Justin Sun hứa hẹn không đã!

Cảm ơn và hẹn gặp lại mọi người ở các bài Review sau. Đừng quên Follow kênh Telegram của bọn mình tại đây và Page Facebook của bọn mình tại đây để có thể nhận được những kiến thức cũng như các phần quà miễn phí nhé!

 

Đây không phải là một lời khuyên đầu tư dưới mọi hình thức. Hãy tự tìm hiểu trước khi xuống tiền. Mình không nhận được tiền từ dự án WINk hay có bất kỳ liên hệ nào với dự án này.

 

You may also like